CHỨNG NHẬN BẬC THẦY ĐAI ĐEN LEAN SIX SIGMA TẠI CÔNG TY AAA/ Lean Six Sigma Master Black Belt Certification (MBB)

TUYỂN CHỌN ỨNG VIÊN THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH MBB:

Lưu ý: Đây là chứng nhận cấp độ nâng cao.  Đẳng cấp Lean Six Sigma Master Black Belt (MBB) do Hội đồng Chứng nhận Lean Six Sigma HỌC VIỆN LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN AAA & CiCC cấp. Hội đồng chứng nhận MBB bao gồi:

 • MBB1. Phạm Thanh Diệu – Trưởng hội đồng chứng nhận thuộc CiCC
 • MBB2. Người Tập Đoàn do Công ty Mẹ đề cử
 • Người Tập Đoàn do Công ty Mẹ đề cử hoặc HỌC VIỆN LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN AAA tại Việt Nam đề cử
 • Chủ quản bộ phận Đào tạo và Huấn luyện HỌC VIỆN LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN AAA Vietnam
 • Một đại diện là Lãnh đạo Tập đoàn hoặc Lãnh đạo HỌC VIỆN LÃNH ĐẠO TẬP ĐOÀN AAA tại Vietnam

Và yêu cầu BAN ĐẦU đối với ứng viên tham gia Chương trình MBB phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Có kinh nghiệm làm việc tại TẬP ĐOÀN AAA ít nhất là 05 năm trở lên
 2. Đã có chứng nhận Black Belt ít nhất là 02 năm trở lên
 3. Đã có kinh nghiệm hoàn thành 05 Dự án Six Sigma:
 • 03 Dự án đẳng cấp Green Belt và 02 Dự án đẳng cấp Black Belt
 • Hoặc cả 05 dự án đẳng cấp Black Belt
 1. Đã có MBB nội bộ hoặc các tổ chức bên ngoài khác.

Quá trình Xem xét và Phên duyệt ứng viên tham gia Chương trình MBB như sau:

Bước 1: Hoàn thành Đơn đăng ký tham gia và cung cấp bằng chứng.

 • Ứng viên hội đủ điều kiên BAN ĐẦU hoàn thành đơn đăng ký (có xác nhận của Lãnh đạo tập đoàn trong pham vi quản lý của họ) đính kèm với các bằng chứng xác thực theo như các tiêu chí đã yêu cầu. Tất cả hồ sơ phù hợp được gửi về cho Ban Quản Lý Đào Tạo và Trưởng MBB. Phạm Thanh Diệu. (Biểu mẫu Đăng ký Chương trình MBB)

Ghi chú: Trong một số trường hợp nhất định, hội đồng đánh giá MBB có thể yêu cầu thêm bằng chứng từ các ứng viên để hỗ trợ đơn đăng ký của họ và đặc biệt, khi các tiêu chí yêu cầu của họ có thể bị thấp hơn một chút so với chuẩn.  Mục đích chính của việc đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng là cung cấp cho các ứng cử viên thêm một cơ hội để gửi một bằng chứng khác tương đương. Yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng sẽ tùy thuộc vào quyết định của hội đồng đánh giá MBB. Bạn có trách nhiệm gửi bằng chứng đầy đủ và khách quan để hỗ trợ cho quá trình xác minh được nhanh chóng.

Bằng chứng bổ sung có thể là:

 • Bằng chứng về việc phát triển và biên soạn các học phần đào tạo Lean Six Sigma liên quan.
 • Bằng chứng là giảng viên chính thức đã đào tạo các học phần cho Chương trình Đai Đen, Đai Xanh.
 • Bằng chứng về việc giảng dạy / huấn luyện / cố vấn cho Champion, Quản lý/ Điều hành,…

Bước 2: Làm bài kiểm tra kiến thức Lean Six Sigma.

Sau quá trình xác minh từ hội đồng MBB thành công, Trưởng MBB. Phạm Thanh Diệu sẽ gửi danh sách ứng viên đủ điều kiện cho Quản lý Đào tạo và lên lịch cho ứng viên Làm bài kiểm tra kiến thức. Bài kiểm tra kiến thức bao gồm 02 phần:

 • Phần thi lý thuyết: Thi trắc nghiệm 100 câu hỏi làm bài 60 phút. (40% điểm)
 • Phần Viết và Bài tập Minitab: Làm bài 60 phút.                            (40% điểm)
 • Phần hỏi đáp và phỏng vấn trực tiếp: Mỗi ứng viên sẽ được hỏi trực tiếp từ Trưởng MBB. Phạm Thanh Diệu 15-20 phút/mỗi ứng viên.                                                      (20% điểm)

Các ứng viên có Tổng điểm >= 70% điểm là đạt.

Bước 3: Thông báo kết quả

Sau khi hoàn thành các bước trên Hội đồng MBB và Ban Quản lý Đào tạo sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để nhanh chóng thông báo chính thức Danh sách Học viên tham dự Chương trình MBB.

GIỚI THIỆU MASTER BLACK BELT (MBB):

Master Black Belt (MBB) là những Đai đen hoàn hảo, là mức chứng nhận cao nhất trong kỹ thuật quá trình cải tiến Six Sigma. MBB là một trình độ quản lý và điều hành để lãnh đạo chiến lược cải tiến liên tục trong một tổ chức trong khi làm việc chặt chẽ với Lãnh đạo Doanh nghiệp. Kỹ năng lớn nhất của MBB là nhận diện lựa chọn và thực hiện các phương pháp cải tiến phù hợp cho thử thách kinh doanh của tổ chức trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Vì vậy MBB là những người chịu trách nhiệm cố vấn và huấn luyện cho Đai đen, Đai xanh, Đai vàng và cả Champion Quản lý/ Điều hành trong các dự án Six Sigma. Họ tư vấn các ý tưởng cho các đăng cấp Đai khác trong tổ chức, bao gồm cả tiến trình thực hiện dự án PDCA, DMAIC và DMADV về các vấn đề trong sản xuất và cả vấn đề kinh doanh quan trọng và đầy thách thức. Họ là những chuyên gia được công nhận trong các tổ chức để giải quyết các vấn đề phức tạp.

MBB được chứng nhận là những chuyên gia đã được chứng minh trong toàn bộ phạm vi của công cụ Six Sigma và các Phương pháp. Họ có bí quyết và kỹ năng để cải tiến đột phá chất lượng và giải quyết các vấn đề trong hầu hết các quá trình phức tạp. Họ thường tham gia vào các dự án Six Sigma có giá trị ước tính ít nhất là hàng triệu USD và họ có thể thực hiện tới 2-4 dự án như vậy trong một năm.

MBB được chứng nhận là những người dày dạn kinh nghiệm, có thể giải quyết các thách thức phức tạp về sản xuất/ kinh doanh cả trong dịch vụ và liên chức năng rộng lớn đòi hỏi kỹ năng thu thập và phân tích dữ liệu chuyên sâu. Họ tìm hiểu, thử nghiệm và tài trợ cho các công cụ, phương pháp và chiến lược Six Sigma thành công mới, đồng thời họ khám phá ra các cơ hội tiềm năng cho các Dự án Six Sigma mới.

Hơn nữa, MBB được chứng nhận xây dựng chương trình đào tạo và trao đổi kiến thức Six Sigma, và họ chịu trách nhiệm thực hiện thành công và kịp thời các hoạt động đào tạo trong các tổ chức. Họ làm việc rất chặt chẽ với các Champion Quản lý và Điều hành và các MBB khác.

Contact Me on Zalo